Kỉ Niệm Không quên của tôi với đĩa cơm 5 ngàn đồng

Vẫn nhớ mãi ngày Hôm đó đi vào 1 quán cơm bình dân gần viện..tôi gọi 1 suất cơm với đầy đủ những gì gọi là có cá,thịt,rau củ quả ngồi xuống bàn ăn,nhìn đĩa cơm đầy và nghỉ sao ăn cho hết..
Bất chợt 1 cậu bé cũng bưng 1 đĩa cơm xuống ngồi cùng, nhìn gương mặt hốc hác, làn da đem ngăm mặc chiếc áo thổ cẩm mỏng tanh và đôi dép tổ ong,cách ăn mặc của e tôi củng đoán được chắc e là người vùng cao..Xót xa hơn là nhìn đĩa cơm chỉ có rau bắp cải luộc lèo tèo một hai miếng đậu phụ lẫn trong mình màu trắng của chút xíu cơm..
-e ăn ít thế..???
-Dạ e chỉ mua 5 ngàn tiền cơm nên được chỉ vậy thôi ạh, Bất giác nhìn xuống đĩa cơm của mình tôi giật mình đĩa cơm 40 ngàn và đĩa cơm 5 ngàn..!
- e ở đâu..? E xuống thành phố làm gì
Nhà e ở trong bản e xuống viện chăm mẹ bệnh trong viện, bố e đi rẫy trong rừng chăm rẫy ngô để bán lấy tiền cho mẹ

-nhưng e ăn ít vậy sao đủ sức chăm mẹ??
-mỗi bữa e chỉ ăn thế này thôi, còn để tiền lo cho mẹ, e ra đây ăn rồi mua cháo cho mẹ luôn..vừa nói cậu bé vừa chỉ tay vào chiếc âu vựa mua cháo..!
-mẹ e bệnh nặng lắm,người ta bảo phải xuống viện thì mới hết bệnh được,ở nhà uống thuốc lá không khỏi được đâu..nhà e củng phải bán con trâu rồi..năm nay ngô sắn củng không được mùa, cái mưa cái lạnh làm cả bản e phải khổ :(( mỗi ngày e chỉ giám tiêu 14 ngàn thôi..5 ngàn ăn cơm bữa trưa này, ,2 ngàn cháo sáng cho mẹ,2 ngàn cháo trưa và 5 ngàn tối hai mẹ con e ăn chung :((
Tự nhiên tôi thấy sống mũi cay quá :((có lẽ trên đời này nhiều người khổ thế..người ăn không hết còn người lần chẳng ra..! Gắp vội mấy miếng thịt sang đĩa cơm cho cậu bé..
-e ăn đi anh không ăn hết được đâu,e cứ ăn tự nhiên đừng ngại..

Liền tay gắp phần nữa đĩa cơm sang, mắt tôi cứ nhoè theo đĩa cơm trắng :((
-e cứ ăn hết đi, đừng ngại..ăn hết anh sẽ gọi thêm
-e cảm ơn anh, e ăn không hết được,e có thể mang vào cho mẹ ăn cùng không ạh.???
Đến lúc này thì chỉ còn biết trước mặt mình là đĩa cơm đã hoá long lanh. E còn lo cho cả mẹ trong những lúc đói khát này, e đáng mặt hơn cả hàng trăm hàng ngàn người ngoài xã hội kia coi cha mẹ như cỏ rác,mắng chửi, doạ nạt hay nói đúng hơn là bất hiếu :((

-e còn đi học không..? Học lớp mấy rồi???
-e nghỉ rồi..e học hết lớp 5 thôi, nếu đi học thì năm nay củng lên lớp 8, cô giáo củng lên nhà bảo e đi học, nhưng nếu đi học thì bố mẹ sẽ vất vả hơn, e củng muốn đi học, củng muốn đến trường, củng thèm cái chữ lắm..nhưng thôi khi nào e không nghèo..
Có lẽ thế e àh, “ nghèo “ không phải là cái tội...! E nghèo về vật chất nhưng con người e có đầy tình cảm yêu thương về gia đình mình..anh củng mong e sẽ thoát nghèo, mẹ e sẽ sớm khỏi bệnh để e có thể được đến trường sống đúng với tuổi thơ cùng bao nhiêu đứa trẻ khác :((
Đời còn nhiều mảnh đời cơ cực quá, ai củng phải bon chen..nhưng ít ra bản thân mình vẫn còn quá may mắn,nhanh chóng ăn vội và đứng lên ..

E phải vào đây không mẹ chờ ,thấy cậu bé vội vàng tôi liền dúi vội vào tay e 100 ngàn, anh không có nhiều chỉ giúp e được từng này thôi, e cầm lấy rồi mua thức ăn cho mẹ và e ăn nhé, cậu bé nhìn tôi với ánh mắt rưng rưng khước từ và lắc đầu, không e không giám nhận đâu ạh,không sao đâu e cầm đi ..anh cho mượn mà sau này nếu có duyên gặp lại trả cho anh củng được..nhang tay giành lấy chiếc âu của cậu bé và bảo bà chủ quán lấy cho e nhiều cơm và lượng thức ăn đầy đủ rồi đưa cho cậu bé..
E vào đi cứ vào chăm cho mẹ đi để đó anh sẽ thanh toán hết cho, thấy cậu bé rưng rưng nước mắt gật đầu nói, e cảm ơn anh “ đã cho e được một bữa ăn no và đầy đủ có miếng thịt có miếng cá ..e cảm ơn “ Không e àh..anh mới là người phải cảm ơn e đã cho anh biết được nỗi khó khăn của những con người trên vùng cao như e..và hơn nữa là 1 cậu bé ngay cả trong những lúc khó khăn nhất vẫn có tấm lòng nghĩ và yêu thương cha mẹ như e ..!
Dắt xe khỏi quán nhưng trong đầu vẫn luyến lưu hình ảnh về cậu bé 1 người con hiếu thảo,tự nghỉ đến khi nào mình mới lo nghỉ và được 1 phần như e❤️

Nguồn: Hoàng Văn Hải
Share on Google Plus

About Tâm sự đêm buồn

Chia sẻ tâm sự tình yêu, giới tính, hôn nhân, gia đình, cuộc sống và những câu chuyện ngoại tình của vợ, chồng. Cùng lắng nghe và chia sẻ tâm sự buồn, tâm sự thầm kín, tâm sự đêm khuya, tâm sự eva.
Email: tamsudembuon@gmail.com
loading...
    Facebook Comment