Cây thuốc người Việt hay dùng sở hữu chất độc gấp 6.000 l���n xyanua?

cái cây được cho là có chất độc gấp 6.000 lần xyanua lại rất giống mang cây đu đủ tía – một cây thuốc rất thân thuộc trong y khoa dâm gian của Việt Nam.

Cây đu đủ tía mang tên kỹ thuật là Ricinus Communis, thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae). Trong dân gian, dòng cây này còn được gọi với các tên khác như thầu dầu tía, đu đủ dầu, dầu ve, tỳ ma.

Trong các bài thuốc dân gian của Việt Nam, lá và hạt đu đủ tía thường được dùng để đắp chữa những bệnh như viêm sưng, sa trĩ, sa tử cung, méo mồm, sót nhau do khó sinh nở. Lá đu đủ tía cũng được nấu tắm để chữa bệnh ghẻ lở, ngứa ngoài da.

không những thế, tinh dầu đu đủ tía cũng được sử dụng làm thuốc tẩy xổ cho trẻ con và người lớn. Tuy nhiên, một số địa phương còn dùng rễ và thân cây để sắc uống, chữa đau nhức xương khớp hoặc trĩ.

ko chỉ vậy, đu đủ tía cũng là thành phần quan trong trong các cấp công nghiệp sản xuất dầu phi cơ, tổng hợp nước hoa, nguyên liệu in vải.

Thực hư việc cây đu đủ tía với độc gấp 6.000 lần xyanua?

vừa mới đây, mạng xã hội xốn xang khi một người nữ giới ở Anh đã phát hiện một dòng cây với chất độc gấp 6.000 lần xyanua có hình dạng rất giống cây đu đủ tía mà người Việt hay tiêu dùng.

Theo ấy, người này phát hiện một cái cây mang hình thù kỳ lạ trong khu vực trồng hoa công cùng ở Conwy, North Wales. Sau đó, cô đã rà soát trên 1 áp dụng nhận dạng thực vật và phát hiện đó là mẫu cây với tên Ricinnus Communis, tên khoa học của cây đu đủ tía. Không những thế, theo Báo cáo trong khoảng áp dụng, ẩn chứa bên trong chiếc cây mang vẻ đẹp mắt này lại là mẫu độc tố khủng khiếp nhất thế giới.

Cụ thể, cây Ricinnus Communis với hàm lượng độc tố gấp 6.000 lần xyanua – 1 độc chất độc nhất trong những cái chất độc. Chỉ một lượng độc xyanua bằng hạt cát cũng với thể cướp đi sinh mạng của một người to. Sau khi nhiễm độc, nạn nhân sẽ bị tím tái, khó thở và mang thể mất mạng trong vòng 72 giờ. Không chỉ vậy, giả dụ chỉ tiếp xúc, dòng cây này có thể gây dị ứng và hen suyễn nghiêm trọng.

từ đây, rộng rãi cư dân mạng hoang có, lo âu vì cây Ricinnus Communis rất đa dạng tại các vùng quê Việt Nam. Ngoài ra, liệu loài cây này với đích thực nguy hiểm tới vậy?

Giới chuyên gia y học cũng sở hữu rộng rãi đề đạt trái chiều tiếp giáp với vấn đề này. Theo PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, chủ toạ Hội Đông y Việt Nam, loài cây Ricinnus Communis mà người phụ nữ ở Anh phát hiện và cây đu đủ tía ở Việt Nam là hai loài cây khác nhau. Cây đu đủ tía thường thấy ở Việt Nam là cây với hoa đỏ. Trong khi đó, chiếc cây được đề đạt "có chất độc gấp 6.000 lần xyanua" lại mang hoa màu vàng.

trái lại, TS. Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện thuốc nam Tìm hiểu, ví như căn cứ vào tên khoa học (Ricinnus Communis), đu đủ tía đúng là cái cây giống có phát hiện của người đàn bà Anh. Bên cạnh đó, ông cho rằng, việc khẳng định gần như những phòng ban của cây đu đủ tía đều sở hữu độc tính cao là chưa đủ chuẩn xác.

Theo TS. Ngô Đức Phương, dầu thầu dầu mang thể giải phóng axit ricin trong ruột. Đây vừa là 1 chất độc cũng vừa là chất gây miễn nhiễm. Phổ biến nghiên cứu đã chỉ ra độc tố ricin sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Thành ra, đa dạng người Việt Nam vẫn ăn hạt thầu dầu xào nấu nhưng ko xuất hiện hiện tượng ngộ độc.

bên cạnh đó, TS. Ngô Đức Phương cũng nhấn mạnh, một hạt đu đủ tía tươi vẫn với thể gây nôn mửa, 3-4 hạt sở hữu thể làm trẻ em tử vong và 14-15 hạt mang thể cướp đi mạng sống của một người trưởng thành. Thực tế, đã từng sở hữu trường hợp 5 con trẻ ở Tuyên quang ăn hạt thầu dầu tươi đã bị ngộ độc sau ấy. Cho nên, ông cũng đặc thù lưu ý người dân cẩn trọng trong việc dùng loại cây sở hữu nguy cơ tiềm tàng chết người này.

Share on Google Plus

About Tâm sự đêm buồn

Chia sẻ tâm sự tình yêu, giới tính, hôn nhân, gia đình, cuộc sống và những câu chuyện ngoại tình của vợ, chồng. Cùng lắng nghe và chia sẻ tâm sự buồn, tâm sự thầm kín, tâm sự đêm khuya, tâm sự eva.
Email: tamsudembuon@gmail.com
    Facebook Comment