Tâm sự của 1 sale y dược đàng sau mức lương mười lăm triệu một tháng

Đằng sau niềm tự hào tháng 15 - 7x 8x củ là những cái chết chôn vùi trong niềm hi vọng ko hồi kết - bố mẹ biết điều này chắc chẳng còn muốn sống nữa...Nhiều khi về quê thấy bố mẹ cũng tập tọe chơi facebook, vào thấy quảng cáo là tin sái hết cả cổ 😞

Tâm Sự Của Một Nhân Viên 26 tuổi Sale Dược Mảng Trị Mụn, Thận và Gan 2 Năm!

Mình Làm Sale Đông Y 2 năm rồi - Dù dịch bệnh nhưng hôm qua mình vẫn xin nghỉ việc!

Vì sao ư! Lương tâm và đứa con 2 tháng trong bụng mình không cho phép mình cố gắng làm nữa!

Tên cty mình xin phép không viết ra vì lý do cá nhân và ở đây hầu như ai làm trong đông y lâu cũng biết sale bên nào cũng giống nhau về tính chất công việc, chỉ khác nhau về đãi ngộ.

Câu chuyện bắt đầu hơn 2 năm trước, đang lúc thất nghiệp mình đọc được tin tuyển dụng với những câu từ hứa hẹn không thể nào đẹp hơn về mức lương và đãi ngộ. Mình nộp CV, được nhận và mọi chuyện bắt đầu. Lúc đầu chẳng ai nghĩ một đứa học kinh tế như mình mà lại đi làm Sale thuốc được cả, nhưng sau khi được chị Leader ( chị đã nghỉ việc) đưa cho 2 tờ tài liệu ( Gồm 1 tờ giới thiệu về cty và 1 tờ cách nói chuyện chốt đơn) bảo mình đọc và học thuộc trong 1 ngày. Mình là đứa đã từng bán quần áo online thời sinh viên nên mấy khoản này mình học cũng nhanh, rồi sang ngày thứ 2 mình bắt đầu gọi. Gọi Sale đông y thực ra rất dễ nếu như bạn đã thuộc bài, bắt đầu tự xưng là "Y Sỹ của nhà thuốc" rồi tư vấn, bệnh nhân 1 dạ 2 vâng, cộng thêm cả có tờ giấy dạy cách nói chuyện trước mặt nữa nên chốt thời đó không khó. Ban đầu mình làm về mụn, sau đó công ty chuyển sang Thận và Gan.

Về lương thì Sale đông Y theo mình thấy khá cao, có những tháng mình chốt được nhiều đơn nhất toàn công ty cả lương + thưởng lên đến 15TR, còn đâu trung bình từ 8 - 11Tr. Còn về đãi ngộ thì chẳng mấy ai quan tâm lắm vì cả cty ai nấy cũng đều quay cuồng trong việc gọi để chốt thật nhiều đơn để kiếm tiền.

Nhưng mọi chuyện thay đổi khi năm ngoái mình lấy chồng, rồi đến cái ngày mình biết tin mình có con. Ngồi nghĩ lại những cuộc gọi phản hồi của khách hàng mà thấy sao tội lỗi quá. Vì sao ư?

Đầu tiên là để được mặc bộ áo Blu bác sỹ, để được ngồi tư vấn mặt đối mặt với bệnh nhân thì chúng ta phải học các bạn ạ, học Y đàng hoàng. Chứ cứ dựa vào mấy tờ giấy rồi chốt sale thì đúng là đang đi giết người bệnh rồi các bạn ạ. Chưa tính đến khoản công ty đăng ký bán thực phẩm chức năng nhưng lúc nào chúng ta cũng là nói là Thuốc đặc trị, kinh khủng hơn là các công ty chẳng đăng ký gì làm chui.

Thuốc của các công ty đông y bán theo kiểu online thế này 90% đều là rác chứ đừng bảo là thuốc. Một lần mình vào kho để xin kế toán xuất tiền mua trang thiết bị, thì đập vào mắt mình là 3-4 bạn nhân viên hì hục ngồi đóng gói sản phẩm bằng tay, những cái viên trong trong mà bấy lâu nay mình bảo là thần dược đó được lấy trong " Bì " xanh không một dòng chữ nào.

Cuối cùng chắc các bạn cũng đã không ít lần nghe phản hồi từ khách hàng, những người mang bệnh trong người tin tưởng chúng ta mà mua thuốc. Có 10 cuộc thì 6 cuộc báo bệnh không tiến triển, 4 cuộc còn lại bệnh nặng hơn ban đầu. Rồi lại nói là do cơ địa mỗi người hấp thụ thuốc khác nhau nên anh/chị vui lòng dùng thêm một liệu trình nữa...

Nhưng đỉnh điểm là 2 tuần trước, có một cuộc gọi đến cho mình ( vì bên mình mỗi người sẽ được cấp 1 điện thoại cục gạch và 1 sim riêng để sale), đầu dây bên kia là một chị đã mua của mình 3 liệu trình cho chồng chữa xơ Gan. Chị báo anh ấy từ ngày uống thuốc bên mình đến nay đã hơn 6 tháng, bệnh anh nặng lên rất nhiều và anh đã mất. Chị ấy nói chị ấy ở quê, giá thuốc bên mình cao và nhưng chị tin mình nên đã phải bán đến cân thóc cuối cùng để mua thuốc. Chị ấy mắng mình rất lâu đòi trả tiền, đòi kiện ra tòa. Nhưng như mọi khi và như lời dặn của Leader là với những trường hợp này thì tắt máy, chặn số. Những lần tắt máy chặn số như thế này không biết mình đã làm bao nhiêu lần. Nhưng ngày hôm đó mình đã khóc và dằn vặt rất nhiều. Và mình xin nghỉ việc!

Rồi các bạn sẽ phải lớn, rồi sẽ có gia đình, rồi sẽ có con các bạn ạ. Mình không tin vào các quy luật cao siêu nào cả, nhưng mình tin " Luật Nhân Quả Không Chừa Một Ai". Từ tuần sau mình lại đi xin việc, nhưng từ hôm nay trở đi mình thanh thản hơn rất nhiều. Mình sẽ cố gắng là một bà mẹ tốt!

Các bạn đang làm Đông Y như mình hãy bình tĩnh và ngồi tĩnh tâm lại một chút. Đừng để tiền làm mờ mắt!

Nguồn : 1 chị mang bầu
Share on Google Plus

About Tâm sự đêm buồn

Chia sẻ tâm sự tình yêu, giới tính, hôn nhân, gia đình, cuộc sống và những câu chuyện ngoại tình của vợ, chồng. Cùng lắng nghe và chia sẻ tâm sự buồn, tâm sự thầm kín, tâm sự đêm khuya, tâm sự eva.
Email: tamsudembuon@gmail.com
    Facebook Comment